Rượu vang trắng ( White Wine)

Rượu vang trắng được làm từ nhiều loại nho khác nhau  các loại có vỏ màu vàng và màu xanh là phổ biến nhất, ngay cả những loại nho sẫm màu hoặc được làm từ nước ép của các loại nho đỏ. Rượu vang trắng ép lấy nước và lên men ủ ( không bao gồm vỏ nho và cuống nho)

+ Rượu vang trắng có nồng độ nhẹ rất đặc trưng. Những hương vị đặc trưng của rượu vang trắng như mùi cam bưởi, mùi táo, lê, nho, chanh, dứa, mật ong, mùi dưa hấu, mùi bơ, mùi hoa, mùi cỏ và thảo dược, mùi vị riêng.

+ Nồng độ rượu vang trắng thường dao động trong khoảng từ 7độ – 14độ

+ Nhiệt độ bảo quản thích hợp thông thường từ 15độ C đến 20độ C ( trong phòng)

+ Nhiệt độ sử dụng thích hợp thông thường từ 7độ C đến 10độ C, sử dụng bằng các loại ly vang trắng. Thường sử dụng rượu vang trắng  khi ăn đồ hải sản hoặc các loại gia cầm…

 

+ Cách thưởng thức vang trắng đúng cách:

Rót rượu vào ly vang trắng ko được quá ½ ly, sau đó cầm chân ly lắc xoay quanh theo chiều ngược kim đồng hồ để rượu vang tiếp xúc oxy, sẽ giải phóng mùi vị rượu ẩn mình lâu ngày trong chai, màu sắc rượu cũng sẽ lên màu đúng bản chất của nó. Thời gian cho rượu vang trắng thở oxy ngắn hơn rượu vang đỏ, để có thể giữ hương vị và nhiệt độ uống ngon nhất. Sau đó theo thứ tự thưởng thức bằng mắt nhìn( see) màu sắc rượu xem rượu đã trưởng thành chưa, sau đó lắc nhẹ( Swirl) xem độ sánh của rượu, tiếp theo là ngửi bằng mũi( Smell) xem hương vị của rượu phức tạp như thế nào, tiếp đến chúng ta ngậm( Snap) rượu vang đầy khoang miệng để cảm nhận vị ngọt, mặn, chua của rượu và cuối cùng ta nuốt rượu( Savour) để cảm nhận vị chát, đắng tận cuống lưỡi

 

+ Kết hợp vang trắng với các món Việt Nam:

Các loại vang trắng có khẩu vị thanh nhã như Chardonnay thơm mùi vỏ chanh nên thường được dùng với chả giò, gỏi cuốn, mực chiên dòn, các món gà chiên hoặc luộc…. Vang có khẩu vị tươi mát như Sauvignon Blanc có mùi hương như hoa chanh, hoa bưởi và có thể được chế biến thành nhiều vị khác nhau, tùy theo phương pháp của nhà làm rượu, đi từ chỗ ngọt ngào, dịu nhẹ cho đến chỗ cứng cáp, nồng nàn phù hợp với món như: Cá chim nướng, lươn um sả, mực xào hành tỏi, tôm cua ghẹ hấp… Và các loại vang có khẩu vị tương tự như Riesling có mùi hương thơm mát của trái táo xanh, có vị hơi chát của hạt lựu, lẫn với chút chua của chanh, chút ngọt của cam, nên thường dùng với các món như: Gỏi hải sản, tôm mực xào hành, cua rang muối…

 

Bài viết mới nhất

Các giống nho

Xarel·lo:                       là một trong những loại nho chính của rượu vang nổ Tây Ban Nha

Xem thêm »

Nghề trồng nho

Ở nhiều vùng rượu vang của Tây Ban Nha, chẳng hạn như Galicia, những cây nho mọc rải rác trong vườn nho. Nghề trồng nho

Xem thêm »