Rượu vang đỏ ( Red Wine)

Đây là rượu được làm từ giống nho đỏ (hoặc đen) khác nhau. Do nước ép từ thịt nho là nước hoa quả không màu cho nên màu của rượu phụ thuộc vào màu của vỏ nho và thời gian vỏ nho tiếp xúc với nước ép nho. Do đó quá trình lên men sẽ ủ luôn vỏ nho hoặc cuống nho. Rượu đỏ trẻ (tức ủ chưa đủ thời gian) thường chứa nhiều tannin. Theo thời gian tannin giảm bớt và hòa quyện hài hòa với các thành phần khác của rượu chính vì vậy rượu vang đỏ thường để ủ lâu hơn rượu vang trắng.

+ Rượu vang đỏ cũng có một số mùi vị đặc trưng như mùi anh đào, mùi nho khô, mùi dâu tây, mùi quả mâm xôi, mùi quả phúc bồn tử, mùi quả lý chua, mùi quả lý gai, mùi quả sung, mùi hạt tiêu (trắng và đen), mùi coca, mùi da, mùi bánh mì nướng, mùi khói, mùi cam thảo, mùi café moka, mùi quế, mùi hành tỏi…. Các nhà sản xuất cũng thường pha trộn các loại nho lại với nhau để tạo ra một hương vị đặc trưng.

+ Nồng độ rượu vang đỏ thường dao động trong khoảng từ 11độ – 18độ

+ Nhiệt độ bảo quản thích hợp thông thường từ 15độ C đến 20độ C ( trong phòng)

+ Nhiệt độ sử dụng thích hợp thông thường từ 15độ C đến 18độ C, sử dụng bằng các loại ly vang đỏ. Thường sử dụng rượu vang đỏ với phomai, oliu, thịt đỏ, thịt rừng…

+ Cách thưởng thức vang đỏ đúng cách:

Rót rượu vào ly vang đỏ ko được quá ½ ly, sau đó cầm chân ly lắc xoay quanh theo chiều ngược kim đồng hồ để rượu vang tiếp xúc oxy, sẽ giải phóng mùi vị rượu ẩn mình lâu ngày trong chai, màu sắc rượu cũng sẽ lên màu đúng bản chất của nó. Sau đó theo thứ tự thưởng thức bằng mắt nhìn( see) màu sắc rượu xem rượu đã trưởng thành chưa, sau đó lắc nhẹ( Swirl) xem độ sánh của rượu, tiếp theo là ngửi bằng mũi( Smell) xem hương vị của rượu phức tạp như thế nào, tiếp đến chúng ta ngậm( Snap) rượu vang đầy khoang miệng để cảm nhận vị ngọt, mặn, chua của rượu và cuối cùng ta nuốt rượu( Savour) để cảm nhận vị chát, đắng tận cuống lưỡi

 

+ Kết hợp vang đỏ với các món Việt Nam:

Các giống nho đỏ có khẩu vị nồng nàn và đậm đà ví dụ như Cabernet Sauvignon ta có thể kết hợp với các món ăn như bò lụi, bò lúc lắc, thịt heo luộc…. Các giống nho có tính chất mềm mượt ví dụ như Merlot có thể kết hợp với sườn heo nướng muối ớt hoặc bò lá lôt… Các giống nho có mùi vị nồng nàn như Syrah hoặc tempranillo có thể kết hợp với món vịt, dê, hoặc nai xào lăn…

 

Bài viết mới nhất

Các giống nho

Xarel·lo:                       là một trong những loại nho chính của rượu vang nổ Tây Ban Nha

Xem thêm »

Nghề trồng nho

Ở nhiều vùng rượu vang của Tây Ban Nha, chẳng hạn như Galicia, những cây nho mọc rải rác trong vườn nho. Nghề trồng nho

Xem thêm »