Lịch sử rượu vang pháp

Rượu vang Pháp được sản xuất trên khắp nước Pháp, với số lượng từ 50 đến 60 triệu ha mỗi năm, hoặc 7-8 tỷ chai. Pháp là một trong những nước sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới, cùng với các vùng sản xuất rượu vang của Ý, Tây Ban Nha và Hoa Kỳ. Rượu vang Pháp có lịch sử hình thành từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên, với nhiều vùng của Pháp có lịch sử sản xuất rượu vang từ thời La Mã. Các loại rượu vang được sản xuất đa dạng từ những loại rượu đắt tiền được bán trên thị trường quốc tế đến những loại rượu bình thường chỉ được thấy ở Pháp như rượu Margnat trong thời kỳ hậu chiến.

Hai khái niệm trọng tâm của rượu vang Pháp là sự liên kết của rượu với các địa điểm trồng nho và phương pháp làm rượu. Hê thống Appellation d’origine contrôlée (AOC) được thay thế bằng hệ thống Hệ thống Appellation d’Origine Protégée (AOP) vào năm 2012. Các quy tắc về tên gọi xác định chặt chẽ những giống nho và thực hành sản xuất rượu vang nào được chấp thuận để phân loại trong hàng trăm tên gọi được xác định theo địa lý của Pháp, có thể bao gồm các khu vực, làng mạc hoặc vườn nho.

Pháp là nguồn gốc của nhiều giống nho (như Cabernet Sauvignon, Chardonnay, Pinot noir, Sauvignon blanc, Syrah) hiện được trồng trên khắp thế giới, cũng như các phương pháp làm rượu và phong cách làm rượu đã được áp dụng trong các ngành sản xuất khác Quốc gia. Mặc dù một số nhà sản xuất đã được hưởng lợi trong những năm gần đây do giá cả tăng và nhu cầu tăng đối với một số loại rượu vang danh tiếng từ Burgundy và Bordeaux, ngành công nghiệp rượu vang Pháp đã chứng kiến ​​sự sụt giảm trong tiêu thụ trong nước và quốc tế, nó đã phải cạnh tranh với nhiều loại rượu vang Thế giới mới.

Rượu vang Pháp có nguồn gốc từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên, với sự xâm chiếm của những người định cư Hy Lạp ở miền Nam Gaul. Nghề trồng nho nhanh chóng phát triển mạnh với việc thành lập thuộc địa Marseille của Hy Lạp. Rượu vang đã có từ hàng ngàn năm trước ở các quốc gia trên Địa Trung Hải nhưng Pháp đã biến nó trở thành một phần của nền văn minh của họ và coi việc nấu rượu như một nghệ thuật trong hơn hai ngàn năm. Người Gaul biết cách trồng nho và cách cắt tỉa. Cắt tỉa tạo ra một sự khác biệt quan trọng trong sự khác biệt giữa cây nho dại và nho sản xuất rượu vang. Không lâu sau, rượu vang được sản xuất ở Gaul đã phổ biến khắp thế giới. Đế chế La Mã đã cấp phép cho các vùng ở phía Nam để sản xuất rượu vang. Thánh Martin of Tours (316–397) đã truyền bá đạo Cơ đốc và trồng những vườn nho. Trong suốt thời Trung cổ, các nhà sư đã duy trì các vườn nho và quan trọng hơn là bảo tồn kiến ​​thức và kỹ năng làm rượu trong thời kỳ thường xuyên hỗn loạn đó. Các tu viện có các nguồn lực, an ninh và khả năng sáng tạo để tạo ra nguồn cung cấp rượu ổn định cho Thánh lễ và thu lợi nhuận. Các vườn nho tốt nhất thuộc sở hữu của các tu viện và rượu của họ được coi là thượng hạng. Giới quý tộc đã phát triển nhiều vườn nho nhưng Cách mạng Pháp đã dẫn đến việc tịch thu nhiều vườn nho.

Sự phát triển của ngành công nghiệp rượu vang Pháp đột ngột dừng lại khi Mildew đầu tiên và sau đó Phylloxera lan rộng khắp đất nước và phần còn lại của châu Âu, để lại những vườn nho hoang tàn. Sau đó là sự suy thoái kinh tế ở châu Âu, sau đó là hai cuộc chiến tranh thế giới và ngành công nghiệp rượu vang của Pháp bị suy thoái trong nhiều thập kỷ. Sự cạnh tranh đe dọa các thương hiệu của Pháp như Champagne và Bordeaux. Điều này dẫn đến việc thành lập Appellation d’origine contrôlée vào năm 1935 để bảo vệ lợi ích của Pháp. Các khoản đầu tư lớn, sự phục hồi kinh tế sau Thế chiến II và một thế hệ Vigneron mới đã mang lại kết quả trong những năm 1970 và những thập kỷ tiếp theo, tạo ra ngành công nghiệp rượu vang hiện đại của Pháp.

Bài viết mới nhất

10 Best Malware Review

There are a variety of numerous types of antivirus software out there. This 10 very best antivirus review evaluates 12 of them that will help

Xem thêm »

Data Room Application

Data room software provides the capacity to organize, show, and retail store data. Various data space software solutions uses ease of use in mind. A

Xem thêm »