Các giống nho pháp

Nhiều giống nho được trồng ở Pháp, bao gồm cả các giống địa phương nổi tiếng quốc tế và ít được biết đến. Trên thực tế, hầu hết các giống được gọi là “giống quốc tế” đều có nguồn gốc từ Pháp, hoặc được biết đến và phổ biến do chúng được trồng ở Pháp. Vì các quy tắc về tên gọi của Pháp thường hạn chế rượu vang từ mỗi vùng, quận hoặc tên gọi đối với một số lượng nhỏ các giống nho được phép, nên về nguyên tắc không có giống nho nào được trồng phổ biến trên toàn nước Pháp.

Hầu hết các giống nho chủ yếu liên quan đến một vùng nhất định, chẳng hạn như Cabernet Sauvignon ở Bordeaux và Syrah ở Rhône, mặc dù có một số giống nho được tìm thấy ở hai hoặc nhiều vùng, chẳng hạn như Chardonnay ở Bourgogne (bao gồm Chablis) và Champagne, và Sauvignon blanc ở Loire và Bordeaux. Như một ví dụ về các quy tắc, mặc dù điều kiện khí hậu có vẻ thuận lợi, không có rượu vang Cabernet Sauvignon nào được sản xuất bằng rượu vang Rhône, rượu Riesling ở Loire, hoặc rượu vang Chardonnay ở Bordeaux. (Nếu những loại rượu như vậy được sản xuất, chúng sẽ phải được giải mật thành Vin de Pays hoặc rượu vang Pháp. Chúng sẽ không được phép hiển thị bất kỳ tên gọi hoặc thậm chí khu vực xuất xứ nào)

Theo truyền thống, nhiều loại rượu vang Pháp đã được pha trộn từ một số giống nho. Các loại rượu vang trắng đa dạng đã và vẫn còn phổ biến hơn các loại rượu vang đỏ nhiều chủng loại.

Merlot:

Merlot là một giống nho màu đen và xanh lam tạo ra rượu vang đỏ chát nhẹ nhàng hơn. Nó hiện là giống nho rượu vang đỏ được trồng rộng rãi nhất ở vùng Bordeaux của Pháp và là giống nho rượu vang đỏ được trồng rộng rãi và phổ biến thứ hai ở Hoa Kỳ chỉ sau Cabernet Sauvignon.

Nho Merlot có thể có sự khác biệt đáng kể về hương vị tùy thuộc vào loại khí hậu mà chúng được trồng. Merlot có hương vị tương tự như Cabernet Sauvignon và thực sự nằm trong cùng một họ nho (hậu duệ của Cabernet Franc). Sự khác biệt chính giữa những loại nho này là Merlot có vỏ mỏng hơn, ít tannin hơn và mềm hơn. Nó cũng thể hiện khẩu vị thanh đạm hơn, đôi khi ít phức tạp hơn.

Cabernet Sauvignon:

Cabernet Sauvignon được phát hiện là con lai giữa Sauvignon Blanc và Cabernet Franc khi tiến hành xét nghiệm ADN.

Đây là giống nho làm rượu vang đỏ được trồng rộng rãi nhất trên thế giới, và rượu vang của nó gần đây đã được xếp hạng là được tìm kiếm và săn lùng nhiều nhất trên thế giới.

Nó có thể tạo thành một loại rượu chát đầy đặn, phức tạp, có vị hoa quả và mạnh mẽ khi được sử dụng đúng cách. Giống nho Cabernet Sauvignon đã nhận được hầu hết danh tiếng từ việc được trồng ở vùng Bordeaux của Pháp. Theo truyền thống, những loại rượu vang này có hương vị của trái cây đỏ và đen nặng được hỗ trợ bởi hàm lượng tannin cao.

Cabernet Fanc:

Cabernet Franc có thể có nguồn gốc từ xứ Basque – nơi Bắc Tây Ban Nha và Tây Nam nước Pháp gặp nhau dọc theo bờ biển của Vịnh Biscay. Nó định cư ở vùng Bordeaux lãng mạn của Pháp vào thế kỷ 17, nơi nó gặp được đối thủ hoàn hảo của nó, Sauvignon Blanc.

Cabernet Franc và Sauvignon Blanc khởi đầu là hàng xóm của nhau nhưng trở nên thu hút nhau một cách mãnh liệt. Họ cùng nhau tạo ra giống nho được trồng và công nhận rộng rãi nhất trên thế giới đó là Cabernet Sauvignon.

Nhưng ở khía cạnh khác, các chuyên gia tại trường đại học UC Davis, người đã sử dụng xét nghiệm ADN nói rằng đây là điều chưa chính xác. Vào khoảng thời gian được sinh ra này, một tu viện trưởng tên là Breton đã tự mình vận chuyển những cây nho Cabernet Franc đến Thung lũng Loire. Cho đến ngày nay, Cabernet Franc ở Thung lũng Loire vẫn được gọi là Breton theo tên người đã tạo ra nó.

Syrah:

                                               

Ngày nay, Syrah được trồng khắp nơi trên thế giới, ở cả khí hậu nóng và mát với các thành phần đất khác nhau. Phân tích DNA gần đây đã khiến các nhà khoa học phát hiện ra rằng Syrah được sinh ra từ hai giống nho ít được biết đến từ Đông Nam nước Pháp – Mondeuse blanche và Dureza.

Các yếu tố liên quan đến khí hậu và thổ nhưỡng đóng một vai trò quan trọng đối với việc nho Syrah sẽ có mùi vị như thế nào. Nhiều người trồng sẽ đặt những cây nho Syrah của họ dọc theo sườn đồi hoặc trên đỉnh dốc. Vị trí trên cao này cho phép nước thoát hiệu quả hơn nhờ trọng lực và nhiều đá hơn trong đất. Tất cả những điều đó đều hạn chế sản lượng Syrah và tạo ra những trái nho có hương vị đậm đà hơn.

Grenache:

Grenache là một giống nho đen được sử dụng để sản xuất rượu vang đỏ từ trái cây có màu đen và xanh đậm vừa phải. Trong khi nó được trồng nổi tiếng nhất trên khắp nước Pháp (Pháp hiện giữ nhiều diện tích nhất của Grenache với hơn 230.000hecta), bản thân giống nho này có thể có nguồn gốc từ Tây Ban Nha, nơi nó được gọi là ‘Garnacha’ và phát triển mạnh nhờ khả năng chịu đựng khí hậu nóng và khô cằn.

Grenache là một giống nho thú vị vì nó có vị cay, với tannin mềm, trái cây tươi mát. Giống như người anh em họ ở Tây Ban Nha là Tempranillo, rượu vang Grenache sẽ có độ nhớt thấp hơn rượu Syrah. Nó thường duy trì một màu anh đào đen và ngọc hồng lựu đỏ trong ly đồng thời có mùi thơm của dâu tây và mận trên mũi.

Pinot Noir:

                               

Thường được gọi là “nho quý tộc” hoặc “đỏ tía”, Pinot Noir là một giống nho nhuốm màu xanh lam được xếp vào loài nho quý hiếm. Loại nho cầu kỳ này tạo nên một loại rượu vang đỏ phổ biến và có nguồn gốc từ Burgundy, Pháp. Pinot Noir phát triển tốt nhất ở các vùng khí hậu mát mẻ, chẳng hạn như Thung lũng Willamette của Oregon và Burgundy, Pháp.

Trong khi Burgundy tiếp tục tung ra một số loại rượu vang Pinot Noir hảo hạng nhất trên thế giới, thì ngày nay rượu Pinot Noir chất lượng cao được trồng và làm ra ở nhiều vùng khí hậu mát mẻ hơn trên thế giới.

Trên thực tế, một cuộc thử nghiệm trên toàn thế giới gần đây đã cho thấy một số vùng rượu nhất định ở New Zealand đang sản xuất một số loại rượu Pinot có giá trị tốt nhất trên thế giới.

Pinot Noir thường được sản xuất như một loại rượu vang duy nhất (không pha trộn).

Ở Thụy Sĩ, Pinot Noir được biết đến với cái tên Blauburgunder

Chadonnay

Chardonnay là một giống nho làm rượu vang trắng có nguồn gốc từ Burgundy, Pháp. Đây hiện là giống nho làm rượu vang trắng phổ biến nhất trên thế giới và có thể có hương vị đa dạng tùy thuộc vào nơi nó được trồng và gỗ sồi có được sử dụng trong quá trình ủ hay không.

Sauvignon Blanc:

Tại Thung lũng Loire của Pháp, Sauvignon Blanc được gọi là Pouilly-Fumé( làn khói).

Sauvignon Blanc là một giống nho rượu vang trắng thường được sử dụng để sản xuất rượu vang trắng tươi mát. Nhẹ và sảng khoái, điểm độc đáo của nó ở chỗ hương vị của nó khiến nó trở nên khác biệt so với hầu hết các giống nho làm rượu vang trắng khác.

Mặc dù khí hậu và các loại rượu vang sauvignon được trồng trên khắp thế giới có thể có tác động rất lớn đến hương vị, nhưng vẫn có một số điểm chung.

 

Các ghi chú nếm Sauvignon Blanc thường liên quan đến trái cây nhiệt đới, cây và cam quýt. Cụ thể, các sắc thái hương vị của chà là, đu đủ, dưa và nhiều loại thảo mộc hoặc bụi cây khô xuất hiện nhiều nhất khi rượu đến từ khí hậu mát mẻ hơn. Nếu tiếp xúc với gỗ sồi, bạn có thể nhận thấy một chút bánh pudding, sữa trứng và vani kiểu Anh.

Ngoài ra, Sauvignon Blanc nổi tiếng được sử dụng như một phần của hỗn hợp để tạo ra loại rượu tráng miệng ngọt ngào ở Bordeaux, được gọi là Sauternes.

 

Mặc dù nó có lẽ được biết đến nhiều nhất vì là giống nho làm rượu vang trắng được ưa thích ở vùng Bordeaux của Pháp và Thung lũng Loire – các vùng trồng nho của Thế giới mới như Thung lũng Napa và Thung lũng Sonoma, California cũng đang sản xuất rượu Sauv’s gợi cảm.

Marlborough New Zealand hiện đang sản xuất một số loại Sauvignon Blanc có giá trị tốt nhất trên thế giới.

Vào vụ thu hoạch năm 2007, các giống nho phổ biến nhất là:

Variety Color Area (%) Area (hectares)
1. Merlot red 13.6% 116 715
2. Grenache red 11.3% 97 171
3. Ugni blanc white 9.7% 83 173
4. Syrah red 8.1% 69 891
5. Carignan red 6.9% 59 210
6. Cabernet Sauvignon red 6.7% 57 913
7. Chardonnay white 5.1% 43 887
8. Cabernet Franc red 4.4% 37 508
9. Gamay red 3.7% 31 771
10. Pinot noir red 3.4% 29 576
11. Sauvignon blanc white 3.0% 26 062
12. Cinsaut red 2.6% 22 239
13. Melon de Bourgogne white 1.4% 12 483
14. Sémillon white 1.4% 11 864
15. Pinot Meunier red 1.3% 11 335
16. Chenin blanc white 1.1% 9 756
17. Mourvèdre red 1.1% 9 494
18. Colombard white 0.9% 7 710
19. Muscat Blanc à Petits Grains white 0.9% 7 634
20. Malbec red 0.8% 6 291
21. Alicante Bouschet red 0.7% 5 680
22. Grenache blanc white 0.6% 5 097
23. Viognier white 0.5% 4 111
24. Muscat de Hambourg red 0.4% 3 605
25. Riesling white 0.4% 3 480
26. Vermentino white 0.4% 3 453
27. Aramon red 0.4% 3 304
28. Gewurztraminer pink 0.4% 3 040
29. Tannat red 0.3% 3 001
30. Gros Manseng white 0.3% 2 877
31. Macabeu white 0.3% 2 778
32. Muscat d’Alexandrie white 0.3% 2 679
33. Pinot gris grey 0.3% 2 582
34. Clairette white 0.3% 2 505
35. Caladoc red 0.3% 2 449
36. Grolleau red 0.3% 2 363
37. Auxerrois blanc white 0.3% 2 330
38. Marselan red 0.3% 2 255
39. Mauzac white 0.2% 2 077
40. Aligoté white 0.2% 1 946
41. Folle blanche white 0.2% 1 848
42. Grenache gris grey 0.2% 1 756
43. Chasselas white 0.2% 1 676
44. Nielluccio red 0.2% 1 647
45. Fer red 0.2% 1 634
46. Muscadelle white 0.2% 1 618
47. Terret blanc white 0.2% 1 586
48. Sylvaner white 0.2% 1 447
49. Piquepoul blanc white 0.2% 1 426
50. Villard noir red 0.2% 1 399
51. Marsanne white 0.2% 1 326
52. Négrette red 0.2% 1 319
53. Roussanne white 0.2% 1 307
54. Pinot blanc white 0.2% 1 304
55. Plantet white 0.1% 1 170
56. Jacquère white 0.1% 1 052
All white varieties 30.1% 259 130
All red, pink and grey varieties 69.9% 601 945
Grand total 100.0% 861 075

 

Bài viết mới nhất

10 Best Malware Review

There are a variety of numerous types of antivirus software out there. This 10 very best antivirus review evaluates 12 of them that will help

Xem thêm »

Data Room Application

Data room software provides the capacity to organize, show, and retail store data. Various data space software solutions uses ease of use in mind. A

Xem thêm »