Rượu vang nổ – Champagne – Sparkling wine

  • Share
  • CevherShare
  • Share
rượu vang nổ

rượu vang nổ

Rượu vang nổ, hay còn gọi là vang sủi bọt, tên tiếng anh là sparkling wine, nhiều người vẫn gọi là champagne, là một loại rượu vang được tạo bọt tăm qua quá trình lên men lần thứ hai trong một thùng kín. Cụ thể, ở giai đoạn đầu chiết xuất, rượu vang nổ cũng giống các loại rượu vang thông thường khác, nhưng loại rượu này còn có thêm giai đoạn lên men thứ hai để tạo bọt tăm.

Rượu vang nổ có rất nhiều màu từ màu trắng cho đến màu cam và đỏ. Tất cả các giống nho chính đều có thể dùng để pha chế trong quá trình làm vang nổ.

Champagne cũng là một loại rượu vang nổ nhưng khác các loại vang sủi tăm khác là được làm từ nho trắng và chỉ trồng ở vùng Champagne ở Đông Bắc nước Pháp. Trong luật của nước Pháp quy định tất cả các loại rượu vang sủi tăm làm ở Champagne phải áp dụng một quy trình đặc biệt gọi là phương thức truyền thống hay phương thức Champagne. Chỉ khi rượu vang sủi tăm đạt được 2 điều kiện nói trên thì mới đuợc gọi là rượu Champagne.

Rượu vang sủi bọt thường bị xẹp rất nhanh khi đã khui, vì vậy cần nút chặt ngay sau khi mở bằng nút cao su được thiết kế đặc biệt. Sau khi được ướp lạnh, như để trong tủ lạnh hay ướp trong nước đá, rượu vang nổ sẽ có vị ngon và đậm hơn.

Các chai vang nổ thường có một chỗ lõm khá sâu ở dưới đáy, mục đích là để cho kết cấu chai vững chắc hơn. Ngoài ra, chất liệu thủy tinh cũng dày và nặng hơn các chai rượu vang thông thường, và nút chai được buộc chặt với cổ chai bằng một khung dây kim loại. Người ta thiết kế như vậy để chai vang có thể chịu được áp suất lớn. Do đó, khi mở một chai vang nổ, cần hướng tới chỗ trống và luôn luôn để cho tay mình hoặc một cái khăn bên trên nút chai, nút sẽ nổ văng ra ngay khi bạn vừa mới mở cọng dây kim loại.

Bài viết khác:

,

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*


*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Top